Thời Gian Làm 8:00 - 20:00

hotline Tư Vấn Miễn Phí03.8558.1111

Bệnh lậu có lây không?

Tham vấn y khoa :

Trả lời về thắc mắc bệnh lậu có lây không, các chuyên gia y tế Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM khẳng định rằng bệnh lậu có thể lây nhiễm với tốc độ nhanh chóng và qua nhiều con đường khác nhau, từ quan hệ tình dục không an toàn cho tới qua tiếp xúc với niêm mạc da bị xây sát, lây truyền từ mẹ sang con qua sinh thường.

>> Bệnh lậu có lây qua đường miệng không?
>> Cách phòng tránh bệnh lậu như thế nào?

 

bieu-hien-dot-vlt

5 con đường lây nhiễm chính của bệnh lậu đó là:

1.Lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục dù với bất kỳ hình thức nào (quan hệ qua đường sinh dục, quan hệ bằng miệng, hậu môn) nếu không sử dụng bao cao su đều có thể khiến khuẩn lậu có cơ hội xâm nhập gây bệnh lậu. Quan hệ tình dục không an toàn cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nhiễm lậu ở nam nữ trong độ tuổi sinh sản (chiếm tới 95%).

2.Lây nhiễm qua vết xây xước rất nhỏ trên niêm mạc da

Dù không có quan hệ tình dục nhưng nếu bạn có tiếp xúc trực tiếp giữa niêm mạc da bị xây xước với dịch tiết chứa khuẩn lậu cũng có thể khiến cho lậu cầu khuẩn xâm nhập gây bệnh.

3. Lây từ mẹ sang con qua sinh thường:

Thai phụ mắc bệnh lậu trong thời gian mang thai có nguy cơ cao bị sảy thai, sinh non, thai bị dị tật. Trường hợp trong thời gian mang thai thai phụ không tiến hành khám chữa kịp thời, khi sinh thường trẻ có thể nhiễm bệnh lậu mắt, lậu họng từ chính người mẹ của mình. Việc nhiễm lậu ngay từ khi lọt lòng khiến trẻ có sức đề kháng kém, suy nhược cơ thể, chậm lớn

4.Lây truyền qua tiếp xúc gián tiếp

Vi khuẩn lậu có thể lây nhiễm nếu bạn sử dụng chung các vật dụng cá nhân như: Bàn chải đánh răng, khăn mặt, bồn cầu vệ sinh, khăn tắm,… với người mắc bệnh lậu. Tuy nhiên, trường hợp này khá hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 0,1%.

Qua những thông tin nêu trên hy vọng rằng bạn đã có được câu trả lời cho mình về vấn đề bệnh lậu có lây không. Thay vì để bản thân mắc bệnh mới lo khám chữa thì bạn hoàn toàn có thể phòng tránh bệnh bằng cách quan hệ tình dục an toàn, hạn chế quan hệ nhiều bạn tình cùng lúc, khám sức khoẻ sinh sản định kỳ để tránh nguy cơ khuẩn lậu lây nhiễm.

>> Chi phí khám chữa bệnh lậu hết bao nhiêu tiền ?
>> Thời gian ủ bệnh lậu là bao lâu?

Trong trường hợp bạn nhận thấy bộ phận sinh dục tiết nhiều dịch mủ có mùi hôi kèm cảm giác ngứa ngáy cũng như đi tiểu thấy buốt rắt nhiều khả năng bạn đã mắc bệnh lậu. Hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời, ngăn ngừa tối đa những nguy hại gặp phải do bệnh lậu gây ra.