Một số dấu hiệu ‘cáo giác ‘ bệnh Parkinson

0

Bệnh Parkinson gây khó chịu cho việc đi lại , thành ra , người bệnh có thể nhận biết sớm và chữa tức tốc có khả năng giúp bệnh nhân cải thiện được chức năng vận động của mình.

Theo Everyday Health, Parkinson là bệnh do thoái hóa hệ tâm thần trung ương và nó ảnh hưởng nhiều vào nguy cơ đi lại cũng như chất lượng cuộc sống con người. Bệnh xảy ra lúc các tế bào thần kinh trong não sản xuất chất dẫn truyền thần kinh dopamine chết đi. lúc bị bệnh Parkinson, các đặc điểm dưới đây thường xuất hiện.
Run. Run rẩy là đặc điểm thường gặp ở những người mắc bệnh Parkinson và đây là triệu chứng dễ Mọi người có thể phát hiện nhất. Ở giai đoạn đầu, run nhẹ có lẽ sẽ xuất hiện ở tay, chân, cằm, môi và đặc trưng , tình trạng run rẩy sẽ rõ hơn lúc người nhiễm bệnh đang ngơi nghỉ .

Mất khứu giác. Mất cảm giác về mùi thường là biểu hiện sớm nhất của bệnh Parkinson. khi một vài tế bào sản sinh ra dopamine chết đi, khứu giác bị tổn hại khiến người bệnh không phân biệt được những mùi thường nhật như chua, cay hoặc hôi.
đổi thay chữ viết, giọng nói. Bạn cảm thấy gặp khó khăn khi viết, chữ viết tay đột ngột thay đổi , chữ nhỏ và sít đến nhau hơn. Đây là biểu hiện của bệnh Parkinson và hiện tượng này là do người mắc bệnh bị cứng đờ cơ bắp nên rất khó lúc cử động một số ngón tay. dù thế , Parkinson cũng ảnh hưởng tới chức năng của hệ thần kinh và các cơ bắp kiểm soát lời nói. do vậy , giọng nói của người bị bệnh thay đổi , phát triển thành mềm và đơn điệu hơn. người bị bệnh khó khăn mở miệng rộng, những cơ mặt cứng lại, khiến cho phát âm phát triển thành khó nghe.

Khó chịu khi đi bộ, tư thế cúi người. Khớp cứng đờ, không linh động , cơ bắp đau nhức là một vài đặc điểm thường gặp nhất đối với bệnh Parkinson và chúng làm cho những người bị bệnh khó khăn trong việc vận động . người nhiễm bệnh cảm thấy chân như bị dính xuống sàn nhà mà chẳng thể nhấc lên và hai tay không còn đu đưa hỗ tương trong khi đi bộ. đổi thay phong độ cũng có lẽ sẽ là biểu hiện của Parkinson và người mắc bệnh thường có phong thái gù lưng hoặc cúi người.
Thiếu ngủ. Thiếu hoặc mất ngủ có thể là triệu chứng của bệnh Parkinson. một số nghiên cứu cho hay người bệnh Parkinson thường khó chịu ngủ, hay trần trọc trên giường. Nhiều bệnh nhân có tín hiệu Bị rối loạn hành vi giấc ngủ và họ có khả năng hò hét , đấm đá hoặc nghiến răng trong lúc ngủ.

Táo bón. Bệnh Parkinson ảnh hưởng vào hệ thống thần kinh , khiến ruột, bọng đái hoạt động kém hiệu quả, làm chậm quy trình tiêu hóa và gây táo bón. người nhiễm bệnh bị táo bón do Parkinson thường cảm thấy no dù chỉ ăn rất ít và cảm giác no có khả năng còn đó trong một thời kì dài.
Chóng mặt, trầm cảm. ví như liên tiếp cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng khi đứng lên thì bạn có lẽ sẽ đã mắc bệnh Parkinson. ngoài ra , Parkinson cũng tác động đến tâm lý con người. người bệnh thường sống thu mình, lo ngại rõ rệt trong những cảnh huống mới và rơi tới trạng thái trầm cảm.

Share.

About Author

Comments are closed.

Phòng khám đa khoa quốc tế HCM