Người sống sót sau ung thư có nguy cơ tử vong cao vì bệnh tim

0

Nghiên cứu mới cho hay tuổi mà những người sống sót qua bệnh ung thư được chần đoán mắc bệnh có thể giúp dự báo rủi ro tử vong vì bệnh tim của họ, theo hãng tin UPI. Một vài người mắc bệnh được chẩn đoán ở tuổi xanh hơn có khả năng đối mặt rủi ro mắc bệnh tim cao hơn, các tác giả nghiên cứu cho biết .

Việc chữa trị ung thư được cho là làm tăng rủi ro tử vong vì bệnh tim sau đó trong đời, đặc thù là tỉ lệ sống sót qua bệnh ung thư thời ấu thơ , ung thư vú và bệnh ung thư hạch Hodgkin

Cuộc nghiên cứu mới, vốn được công bố trên chuyên san Circulation số ra ngày 7.11, đã coi xét liệu tuổi được chẩn đoán ung thư có thể ảnh hưởng đến một số rủi ro hiểm nguy về tim hay không.
“Điều này quan trọng đối với những chuyên gia lâm sàng vì nó giúp họ tập hợp đến sự coi sóc đặc trưng tiếp theo về số lượng người bị rủi ro nhiều nhất”, tác giả nghiên cứu, ông Mike Hawkins, giám đốc trung tâm nghiên cứu về những người sống sót sau bệnh ung thư trẻ thơ thuộc Đại học Birmingham (Anh), cho biết .

“Nó cũng quan trọng đối với những người sống sót bởi vì nó giúp họ nắm bắt những cơ may dài hạn về một tác dụng phụ cụ thể của việc đưa ra cách chữa ung thư”, ông nói.
đội ngũ y bác sỹ nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của hơn 200 người sống sót sau bệnh ung thư ở Anh. Họ ở trong độ tuổi từ 15-39 khi được chẩn đoán và sống sót chí ít 5 năm.
một số bác sĩ nhận thấy 6% trường hợp tử vong là do bệnh tim gây ra. hệ quả đáng tiếc người được chẩn đoán bệnh ở tuổi thiếu niên có rủi ro tử vong do bệnh tim cao hơn 4 lần so với bệnh nhân không bị ung thư.

Có số người được chẩn đoán bệnh ở tuổi từ 35-39 có rủi ro mắc bệnh tim cao hơn chỉ 1,2 lần so với những bệnh nhân cùng tuổi.
Tác động của tuổi xanh tới thời điểm chẩn đoán bệnh nhường nhịn như quan trọng nhất ở số lượng người sống sót sau bệnh ung thư hạch Hodgkin: 7% người được chẩn đoán ở tuổi trong khoảng 15-19 chết vì bệnh tim ở tuổi 55, so với hai phần trăm người được chẩn đoán ở độ tuổi 30.

Theo một vài nhà nghiên cứu, chưa đầy 1% người dân thông thường tử vong vì bệnh tim ở tuổi 55.
Nhìn chung, có số người sống sót sau bệnh ung thư hạch Hodgkin có nguy cơ chết vì bệnh tim cao hơn 3,8 lần so với những bệnh nhân cùng tuổi không mắc bệnh.
những người sống sót sau các bệnh ung thư khác, như bạch huyết cầu , ung thư phổi và ung thư vú, cũng phải đối mặt rủi ro tử vong vì bệnh tim gia tăng .
các đối tượng tham gia nghiên cứu được chẩn đoán bệnh từ năm 1971 đến năm 2006, và được theo dõi vào năm 2014.

Share.

About Author

Comments are closed.

Phòng khám đa khoa quốc tế HCM