Nguyên nhân và cách chữa lạc nội mạc tử cung

0

Lạc nội mạc tử cung không phải hiếm gặp, chúng khiến cho chị em phải đối mặt với nguy cơ vô sinh. Và trên thực tế, tỷ lệ vô sinh do lạc nội mạc tử cung không phải ít. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc nguyên nhân và cách chữa lạc nội mạc tử cung như thế nào?

Xem thêm: Lạc nội mạc tử cung có thể là nguyên nhân gây đau bụng kinh

Lạc nội mạc tử cung là do máu kinh có lẫn những mảnh nhỏ của nội mạc tử cung bong ra bị chảy ngược trở lại. Thường nó chảy vào ống dẫn trứng, qua ống dẫn trứng thấm vào khoang bụng, bàng quang, trực tràng và có thể chạy tới buồng trứng,… Những mảnh vụn của nội mạc tử cung cắm vào những nơi này và phát triển vì thế gọi là “lạc”. Khi nội mạc tử cung phát triển dày lên thì những mảnh “lạc” này cũng to ra, trương lên, chứa đầy máu

Nguyên nhân lạc nội mạc tử cung có thể do nhiều yếu tố gây ra như: bệnh phụ khoa, sau phẫu thuật hoặc rối loạn nội tiết…

– Máu kinh bị chảy ngược: khi máu kinh bị chảy ngược sẽ gây ra lạc nội mạc tử cung. Trong máu kinh có chứa những tế bào nội mạc tử cung, máu kinh chảy ngược lại qua ống dẫn trứng và khoang xương chậu thay vì bị đẩy ra khỏi cơ thể, làm cho các tế bào này bị bám lại các vùng bên ngoài của tử cung nhưng lại không đi ra ngoài.

Có thể bạn quan tâm: Kinh nguyệt không đều nguy hiểm như thế nào

– Quan hệ tình dục trong những ngày bị hành kinh làm cho máu kinh bị dương vật đẩy ngược vào trong gây ra lạc nội mạc tử cung.

 

– Tăng trưởng tế bào phôi: Các tế bào ở khoang bụng và xương chậu đến từ tế bào phôi. Khi một hoặc nhiều khu vực nhỏ của khoang bụng phát triển thành mô nội mạc tử cung, lạc nội mạc tử có thể phát triển.

 

– Do phẫu thuật: khi trải qua phẫu thuật thì lớp lót bên trong tử cung có thể bị dính vào các vết phẫu thuật.

 

– Hệ miễn dịch rối loạn: hệ miễn dịch rối loạn có thể làm phá hủy mô nội mạc tử cung mà đang phát triển bên ngoài tử cung.

 

– Các hệ thống mạch máu hoặc các mô chất lỏng (bạch huyết) có thể vận chuyển lớp lót nội mạc tử cung đến các bộ phận khác của cơ thể.

 

Cách chữa lạc nội mạc tử cung

Điều trị lạc nội mạc tử cung phụ thuộc cụ thể vào tình trạng diễn biến của bệnh và nguyện vọng của bệnh nhân. Và mục đích của việc điều trị bệnh là giảm đau, chữa trị hiếm muộn, chữa lành các tổn thương của nội mạc tử cung. Một số phương pháp:

 

– Dùng thuốc giảm đau: sử dụng các thuốc giảm đau bụng kinh theo đơn của bác sĩ.

 

– Liệu pháp Hormone: bổ sung nội tiết tố có thể tạo ra hiệu quả trong việc làm giảm hoặc loại bỏ cơn đau. Nó ngăn chặn sự tăng trưởng các mô nội mạc tử cung phát triển phía bên ngoài, nhưng đây lại không phải phương pháp chữa lâu dài.

Tìm hiểu thêm: Viêm loét cổ tử cung –nguyên nhân gây bệnh

– Phẫu thuật: nếu trong 3 tháng điều trị bệnh tình thuyên giảm thì bắt buộc phải dùng đến phương pháp phẫu thuật. Với những trường hợp mong muốn có thai, thì phương pháp phẫu thuật này có thể mang lại những thành công nhất định. Mổ nội soi loại bỏ những lớp lót nội mạc tử cung bị “lạc”. Sau khi phẫu thuật xong cần khám thường xuyên từ 3-6 tháng để tránh tái phát trở lại.

 

Địa chỉ khám chữa bệnh: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.

Share.

About Author

Comments are closed.

Phòng khám đa khoa quốc tế HCM