Phát hiện polyp cần xét nghiệm gì?

0

Để đưa ra kết luận về bệnh thì các bác sĩ cần tiến hành các bước thăm khám lâm sàng cũng như các chỉ định về xét nghiệm, siêu âm cần thiết tùy từng bệnh cụ thể. Vậy, đối với bệnh polyp cổ tử cung để chẩn đoán bệnh cần làm những gì?

“Thưa bác sĩ, tôi đang nghi ngờ mình bị polyp vì tình cờ đọc được bài viết về triệu chứng polyp cổ tử cung. Xin hỏi bác sĩ, để chẩn đoán polyp cổ tử cung thì cần làm những gì?” –hamy***@gmail.

Xem thêm: Lạc nội mạc tử cung có thể là nguyên nhân gây đau bụng kinh

Polyp cổ tử cung là căn bệnh phụ khoa mà chị em không nên chủ quan. Khi có các biểu hiện như xuất huyết âm đạo bất thường, hiếm muộn, khí hư, rối loạn kinh nguyệt thì hãy chủ động đến gặp các bác sĩ chuyên khoa.

Để chẩn đoán polyp cổ tử cung chị em cần đi khắm sớm, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám cụ thể tại bộ phận sinh dục, kết hợp với các biểu hiện lâm sàng mà chị em đang gặp phải, cùng với đó các bác sĩ có thể chỉ định các thủ tục bao gồm:

+ Siêu âm: Chỉ có thể áp dụng việc khám âm đạo bình thường nếu polyp nằm ở cổ tử cung. Trong trường hợp khối polyp nằm trong buồng tử cung thì cần phải siêu âm. Một thủ tục đi kèm là dùng một ống nhỏ luồn qua cổ tử cung và âm đạo tiêm nước muối vào tử cung. Sau đó, bác sỹ đặt thiết bị vào trong âm đạo, sóng âm tạo ra hình ảnh giúp bác sĩ nhìn rõ bên trong tử cung.

+ Soi: Bác sĩ dùng một ống mỏng (ống kính qua âm đạo) chèm vào tử cung để kiểm tra và chẩn đoán khối u bên trong tử cung.

+ Nạo: Đây là thủ tục để thu thập mẫu mô mang đi xét nghiệm để chắc chắn polyp chưa biến đổi thành ung thư. Bác sỹ sẽ dùng dụng cụ kim loại dài để cạo thành bên trong tử cung. Có 2 loại là nạo thường và nạo mù (không cần sự trợ giúp của Hysteroscope).

Có thể bạn quan tâm: Kinh nguyệt không đều nguy hiểm như thế nào

Tùy thuộc vào điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật ở từng cơ sở y tế khác nhau mà các bác sĩ có thể chỉ định những thủ tục chẩn đoán khác nhau, chung quy lại cũng là tìm ra những cứ liệu chính xác trước khi đưa ra kết luận chị em có bị polyp cổ tử cung hay không?

Bên cạnh đó, chị em cũng nên chủ động có những biện pháp phòng tránh bệnh  bằng cách tới phòng khám phụ khoa khám định kỳ 3 tháng một lần để sớm phát hiện những bất thường trong cơ thể và có hướng xử lý kịp thời, tránh mọi biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Polyp cổ tử cung nếu như không điều trị đúng cách có thể sẽ gây biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ của chị em. Hơn thế nữa, về lâu dài, những triệu chứng của bệnh polyp cổ tử cung có thể khiến chị em phải đối mặt với nhiều bệnh phụ khoa có liên quan khác.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì hãy đến trực tiếp với chúng tôi – Phòng khám đa khoa quốc tế HCM tại số 221, Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 TPHCM, hoặc liên hệ qua số điện thoại (028) 3925 7111- 0168 558 1111 để được ưu tiên khám trước và nhận mọi ưu đãi từ phòng khám.

Share.

About Author

Comments are closed.

Phòng khám đa khoa quốc tế HCM