Thời Gian Làm 8:00 - 20:00

hotline Tư Vấn Miễn Phí03.8558.1111

Bệnh tràn dịch màng tinh hoàn là gì ?

Tham vấn y khoa :

 

Tràn dịch màng tinh hoàn có tên khoa học là Hydrocele, là hiện tượng bao tinh hoàn chứa đầy dịch gây sưng và gia tăng về kích thước. Bệnh xuất hiện ở 1/10 trẻ sơ sinh nam và rất nhiều quý ông trên 40 tuổi. Tràn dịch màng tinh hoàn thường không gây đau đớn và không có hại nhưng ngược lại nếu xuất hiện triệu chứng sưng, đau vùng bìu lại là triệu chứng nguy hiểm. Hãy sớm đến bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra loại trừ khả năng mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư tinh hoàn.

Tổng quan bệnh tràn dịch màng tinh hoàn là những kiến thức cơ bản, tóm lược nhất mà các chuyên gia Đa khoa quốc tế chắt lọc lại. Hy vọng qua đây cánh mày râu sẽ có thêm những kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản hữu ích cho bản thân mình.

1.Nguyên nhân gây tràn dịch màng tinh hoàn

Nguyên nhân gây tràn dịch màng tinh hoàn khá đa dạng, bao gồm những yếu tố chủ yếu sau:

Nguyên nhân tràn dịch là do còn ống phúc tinh mạc

– Do ứ trệ tuần hoàn như trong suy tim, suy gan, suy thận,

– Do ứ trệ bạch huyết trong bệnh giun chỉ

– Một số trường hợp do chấn thương, do viêm nhiễm, lao, ung thư…

2.Triệu chứng bệnh tràn dịch màng tinh hoàn

Thường bệnh có biểu những dấu hiệu nhận biết lâm sàng sau:

– Bìu to, sa xuống, da bìu căng bóng không thay đổi khi thay đổi tư thế. Người bệnh có thể bị một hoặc cả hai bên nhưng thông thường bị một bên. Trường hợp chứa nhiều dịch, da bìu căng cứng thấy bìu như một quả bóng đầy nước, dịch, tinh hoàn bị đè đẩy và rất dễ khám được qua sờ nắn tinh hoàn.

– Bìu to sa xuống làm người bệnh có cảm giác vướng và tức nhẹ khi đi lại. Nếu có máu do chấn thương thì bệnh nhân đau và có thể thấy da bìu tím đen.

– Soi bìu thấy ánh sáng có thể xuyên qua được, có thể thấy bóng đục của tinh hoàn.

– Bệnh nhân có thể có biểu hiện viêm sưng nóng đỏ, đau ở bìu khi màng tinh hoàn có mủ, lúc đó có kèm theo viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn, lao.

Bên cạnh dấu hiệu lâm sàng thường bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành siêu âm để phát hiện nhanh và chính xác hơn.

3.Những nguy hại của bệnh tràn dịch màng tinh hoàn

Bệnh tràn dịch màng tinh hoàn có thể điều trị khỏi nếu sớm được phát hiện và điều trị. Ngược lại, nam giới mắc bệnh không những phải đối diện với những cơn đau dữ dội mỗi ngày mà còn có nguy cơ gặp nhiều nguy hại khôn lường sau:

-Tinh hoàn- mào tinh hoàn, ống dẫn tinh chịu nhiều áp lực do tinh hoàn luôn trong tình trạng “ngâm” trong nước từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng sản xuất tinh trùng của tinh hoàn.

-Lượng dịch càng tiết ra nhiều da bìu càng bị kéo căng gây khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt và hoạt động quan hệ tình dục

-Tạo áp lực lớn lên tinh hoàn, ảnh hưởng tới quá vận chuyển máu, chức năng sản xuất tinh trùng của tinh hoàn.

-Hiện tượng tràn dịch màng tinh hoàn mãn tính sẽ ảnh hưởng tới quá trình cung cấp máu và nhiệt độ ổn định của tinh hoàn. Một số trường hợp nghiêm trọng có thể gây ra tình trạng teo tinh hoàn ảnh hưởng tới khả năng sinh sản trong tương lai.

4.Điều trị bệnh tràn dịch màng tinh hoàn hiệu quả bằng cách nào

Điều trị tràn dịch màng tinh hoàn nên lựa chọn cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để mang đến hiệu quả chữa trị cao nhất. Mục đích của việc khám chữa kịp thời một mặt giúp khắc phục những triệu chứng phiền toái, một mặt giúp bảo tồn các chức năng của tinh hoàn, cố gắng duy trì được chức năng về tình dục, sinh sản cho bệnh nhân sau đó.

Hiện có rất nhiều cơ sở điều trị tràn dịch màng tinh hoàn uy tín tại khu vực phía Nam mà bạn có thể lựa chọn. Nếu muốn bản thân được tiếp cận với những dịch vụ y tế chuyên nghiệp, môi trường khám chữa bệnh mang tiêu chuẩn quốc tế và do trực tiếp các bác sĩ chuyên khoa tay nghề cao thực hiện nam giới có thể lựa chọn Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, ngụ tại số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1.

Tại Đa khoa quốc tế HCM để điều trị tràn dịch màng tinh hoàn hiệu quả bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và điều trị theo một quy trình rõ ràng bao gồm 3 bước cơ bản sau:

-Bước 1: Thăm khám, kiểm tra để chẩn đoán, tư vấn

Bên cạnh việc khai thác tiền sử bệnh lý, khám lâm sàng bác sĩ chỉ định siêu âm, để có thể chẩn đoán chính xác nhất, hạn chế tối đa tình trạng chẩn đoán sai sót, nhầm lẫn gây hệ quả nghiêm trọng.

-Bước 2:Tiến hành điều trị theo liệu trình

Khi đã có được chẩn đoán cụ thể về nguyên nhân, mức độ bệnh bác sĩ sẽ tư vấn và lựa chọn cho nam giới một phương pháp điều trị tràn dịch màng tinh phù hợp nhất. Tiến hành làm phẫu thuật hút dịch là phương pháp phổ biến và mang lại hiệu quả cao nhất.

-Bước 3: Chăm sóc và tái khám sau điều trị

Người bệnh sẽ được lưu lại tại cơ sở y tế để chăm sóc sức khỏe cho tới khi hồi phục hoàn toàn mới nên ra về. Sau khi ra về chú ý tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ cũng như tuân thủ nghiêm ngặt chế độ chăm sóc do bác sĩ tư vấn để sức khỏe mau chóng hồi phục.

Mọi thắc mắc về tràn dịch màng tinh hoàn nói riêng cũng như về các vấn đề sức khỏe sinh sản nói chung nam giới có thể tham khảo thêm khi liên hệ với các chuyên gia Đa khoa quốc tế qua hệ thống tư vấn trực tuyến hoặc số điện thoại đường dây nóng. Bạn cũng có thể đặt hẹn và lấy mã số khám trực tuyến để nhận được nhiều ưu đãi.