Thời Gian Làm 8:00 - 20:00

hotline Tư Vấn Miễn Phí03.8558.1111

“Dương vật ” của nam giới bị biến chứng do lây quai bị từ bạn

Tham vấn y khoa :

Qua siêu âm , các chuyên gia Bạn đọc có thể phát hiện dịch trong màng tinh hoàn , dịch hoàn bên trái có kích thước to hơn bình thường .

có thể vô sinh vì tiếp xúc đối với những người mắc quai bị

Ngày 20/2 , Ths.BS Vũ Mạnh Cường – Phó khoa Bệnh nhiệt đới – Bệnh viện E cho hay , từ đầu năm nay, số lượng người mắc bệnh mắc quai bị, thủy đậu tới khám tăng, trong ấy có nhiều người bệnh là người lớn. Cụ thể đối với bệnh quai bị, tính trong khoảng đầu năm cho đến nay có gần 20 người bị bệnh . Đáng quan tâm là trạng thái người bị bệnh T.V.A (28 tuổi, ở Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy) đến viện trong hiện trạng sốt, sưng đau góc hàm hai bên, tinh hoàn bên trái sưng đau. Sau khi một số chuyên gia khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cần phải có , xác định bệnh nhân A bị quai bị có tai hại viêm đau tinh hoàn bên trái.

Qua siêu thanh , một vài chuyên gia Người bệnh có thể phát hiện dịch trong màng tinh hoàn , tinh hoàn bên trái có kích thước to hơn bình thường . Được biết, 5 ngày trước đó , người bị bệnh có xúc tiếp với một người bạn mắc quai bị. Một ngày sau, người mắc bệnh có dấu hiệu sốt nhẹt, sưng đau góc hàm bên phải, sau đó bệnh lan xuống tinh hoàn bên trái. Nhưng người bị bệnh tự chữa trị tại nhà không khỏi nên mới tới bệnh viện. Trong vấn đề , nam bạn trẻ bị nguy hại viêm đau tinh hoàn có thể tác hại gây hiếm muộn .

Nằm chữa bên cạnh giường người bệnh A là người nhiễm bệnh Đ.T.V (63 tuổi, ở Đông Ngạc, quận Bắc trong khoảng Liêm) cũng nhập viện do mắc quai bị. người nhiễm bệnh V nhập viện trong trường hợp sưng đau góc hàm bên phải, sau đó lan sang bên trái. bác sỹ ứng dụng siêu thanh , tuyến nước bọt mang tai 2 bên có kích thước to hơn thường nhật . Kết quả xét nghiệm men tụy trong máu gia tăng gấp 2 ,5 lần so với thường ngày . Khai thác tiền sử bệnh án cho thấy , người bệnh không hiểu nguồn lây từ đâu, vì người nhà trong những cặp vợ chồng không có người nào mắc bệnh. người bị bệnh chưa tiêm vắc-xin phòng bệnh quai bị.

Người lớn thường có nhiều hậu quả

Theo một số thầy thuốc , bệnh quai bị ở người lớn tuy ít gặp, nhưng thường nặng và có nhiều biến chứng hơn ở trẻ thơ . người nhiễm bệnh có thể gặp một vài nguy hại sau: viêm nhiễm tinh hoàn và mào dịch hoàn với tỷ lệ 20-35% ở người sau tuổi dậy thì mắc bệnh quai bị, thường xảy ra sau đợt viêm tuyến mang tai khoảng 7-10 ngày nhưng cũng có khả năng xuất hiện trước hoặc đồng thời .
dịch hoàn sưng to, đau, mào tinh căng. vấn đề viêm và sốt kéo dài 3-7 ngày, sau đó khoảng 50% số trạng thái dịch hoàn teo dần và có khả năng dẫn vào vấn đề giảm số lượng tinh trùng và hiện tượng vô sinh .

ác hại gây viêm buồng trứng, có tỷ lệ 7% ở nữ sau tuổi dậy thì, ít khi dẫn đến vô cơ . đặc trưng , bệnh quai bị ở nữ giới có thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây sẩy thai hoặc sinh con quái đản , trong 3 tháng cuối của thai kỳ có khả năng sinh non hoặc thai chết lưu…..

Ths.BS Vũ Mạnh Cường khuyến cáo đối với mọi người nhiễm bệnh : bí quyết ly bệnh nhân hai tuần kể từ khi người bệnh có thể nhận biết bệnh, vệ sinh răng mồm , ăn những thực phẩm dễ tiêu hoá, giảm đau tại chỗ bằng phương pháp đắp ấm vùng sưng, giảm đau toàn thân và hạ sốt bằng paracetamol. trạng thái viêm nhiễm tinh hoàn : Mặc quần lót nâng dịch hoàn để giảm đau, nghỉ ngơi là chủ yếu , hạn chế vận động .

tuy thế nhưng , tiêm vắc – xin phòng bệnh quai bị vẫn là cách tốt nhất.

ví như khởi đầu tiêm trong khoảng 9 tháng tuổi: tiêm 3 lần, lần 1 khi 9 tháng tuổi, lần hai sau lần 1 sáu tháng, lần 3 lúc trẻ trong khoảng 4-12 tuổi.

giả dụ bắt đầu tiêm từ 12 tháng tuổi: tiêm hai lần, lần 1 khi 12 tháng tuổi lần hai trong khoảng 4-12 tuổi.

Tiêm chủng khẩn cấp được chỉ thị cho trẻ trong khoảng 12 tháng tuổi, trẻ vị thành niên và người lớn giả dụ đã có tiếp xúc với những bệnh nhân quai bị nhưng chưa có tiền sử mắc quai bị và chưa được tiêm chủng theo lịch phòng bệnh quai bị.