Thời Gian Làm 8:00 - 20:00

hotline Tư Vấn Miễn Phí03.8558.1111

Giang mai giai đoạn cuối có dấu hiệu gì

Tham vấn y khoa :

Giang mai là bệnh lây truyền qua đường tình dục và do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên. Bệnh có 3 giai đoạn phát triển chính và giai đoạn 3 được coi là giang mai giai đoạn cuối, gây nên biến chứng nặng nề và nguy hiểm nhất, có thể gây tổn thương não và dẫn tới tử vong.

Nếu như giang mai giai đoạn 1 xuất hiện sau từ 2- 4 tuần với đặc trưng là những săng giang mai thì giai đoạn 2 lại xuất hiện sau giai đoạn 1 từ 7- 10 tuần với sự xuất hiện của các nốt sẩn nhiều dạng khác nhau, có dạng mụn nhọt, dạng mụn đỏ, bề mặt đóng vảy, phân bố đối xứng, dày đặc.

Giang mai giai đoạn cuối xuất hiện muộn nhất (sau từ 10-30 năm) và cũng là giai đoạn nguy hiểm nhất. Ở giai đoạn này, niêm mạc da sẽ hình thành các nốt sần sẹo và thường biến chứng đến hệ thần kinh, tim mạch và cơ quan nội tạng, xương khớp. Gây tổn thương não, mạch máu, thoái hóa não… Chính vì vậy, đây là giai đoạn vô cùng nguy hiểm và có thể đe dọa tới tính mạng của bệnh nhân. Việc phát hiện và tới địa chỉ chữa giang mai càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, ở giai đoạn cuối các xét nghiệm đều không thể hoặc rất khó tìm ra được xoắn khuẩn giang mai bởi các xoắn giang mai đã bị ẩn vào các tế bào. Khi xoắn khuẩn giang mai di chuyển đến phủ tạng rồi sẽ tạo thành các gôm, như các tổ kén của vi khuẩn, với đủ kích cỡ khác nhau và có thể mọc ở bất cứ chỗ nào từ mạch máu, xương, gan, tim, phổi, dây thần kinh.

Gôm này xuất hiện ở đâu sẽ gây tổn thương trực tiếp đến bộ phận đó. Ví dụ, nếu gôm tấn công hệ thần kinh người bệnh sẽ cảm thấy toàn thân mệt mỏi, đau nhức, sức khoẻ giảm sút. Nếu gôm xuất hiện ở các thành mạch máu có thể gây tắc hoặc thủng mạch máu,…Các bộ phận khác trong cơ thể như tim, gan, phổi,…đều có thể bị ảnh hưởng nếu có gôm giang mai xuất hiện.

Thai phụ mắc bệnh giang mai giai đoạn cuối sẽ  gây ảnh hưởng cho chính thai nhi trong bụng. Trẻ có thể bị xoắn khuẩn giang mai gây tổn thương não như não ủng thủy, thiếu hàm răng, thiếu mắt, bị dị tật, sinh non, sảy thai, thai chết lưu…

Như chúng ta đã biết các bệnh lý do virus gây ra thường không thể chữa khỏi triệt để. Virus gây bệnh vẫn sẽ luôn tồn tại trong cơ thể người bệnh và có thể tái phát bất cứ lúc nào. Có lẽ giang mai là một trong những trường hợp ngoại lệ bởi tác nhân gây bệnh không phải do virus mà do xoắn khuẩn gây ra nhưng cũng không thể chữa khỏi triệt để, và chi phí chữa giang mai sẽ rất mắc nếu đã chuyển sang giai đoạn 3.

Chỉ những trường hợp bệnh ở giai đoạn 1 và 2 khi được phát hiện và điều trị kịp thời mới có thể chữa khỏi. Bên cạnh việc chữa trị bệnh sớm chúng ta nên chú ý quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su để tránh nguy cơ bệnh tái nhiễm.