Thời Gian Làm 8:00 - 20:00

hotline Tư Vấn Miễn Phí03.8558.1111

Những con đường lây truyền chủ yếu của giang mai

Tham vấn y khoa :

Quan hệ tình dục không an toàn, lây nhiễm qua đường truyền máu, truyền từ mẹ sang con…là những con đường lây truyền chủ yếu của giang mai. Bệnh lý này được các nhà khoa học đánh giá là căn bệnh xã hội nguy hiểm nhất mọi thời đại bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến riêng bộ phận sinh dục mà còn biến chứng gây ảnh hưởng đến toàn bộ các bộ phận khác nhau trên cơ thể con người.

Từ trước tới nay, nói đến các bệnh xã hội chúng ta ngay lập tức liên tưởng đến bộ phận sinh dục mang nhiều tổn thương hoặc rắc rối do biến chứng của bệnh. Thế nhưng, so với biến chứng mà bệnh giang mai gây ra thì có lẽ chưa là gì. Những người mắc bệnh giang mai có nguy cơ cao phải đối mặt với tình trạng: Rối loạn hệ thần kinh, rối loạn cảm giác, nội tạng bị hủy hoại,…và thậm chí là dẫn đến tử vong.

Những con đường lây truyền chủ yếu của giang mai là gì mà lại có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm đến vậy? Theo các chuyên gia y tế Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, bệnh giang mai lây nhiễm chủ yếu qua những hình thức sau:

I.Con đường lây nhiễm giang mai trực tiếp

1.1.Lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn:

Khoảng hơn 80% trường hợp nhiễm giang mai là do quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su trong mỗi cuộc yêu. Những người có tần suất quan hệ không an toàn càng nhiều nguy cơ mắc bệnh càng cao. Nguyên nhân được lý giải là do trong quá trình quan hệ, bộ phận sinh dục của nam nữ có sự ma sát tương hỗ, ít nhiều sẽ tạo thành những vết xước nhỏ mà bằng mắt thường đôi khi không nhận thấy, tạo điều kiện thuận lợi cho xoắn khuẩn giang mai xâm nhập, phát triển gây bệnh.

Ngoài hình thức quan hệ qua đường sinh dục thì những hình thức quan hệ qua đường miệng, hậu môn đều có thể khiến bệnh giang mai lây nhiễm.

1.2.Lây nhiễm trực tiếp qua niêm mạc da bị trầy xước

Các nhà khoa học đã tiến hành nhiều nghiên cứu và nhận thấy xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum có tính hòa hợp với da và lớp niêm mạc da của con người. Do đó, nếu vùng niêm mạc da của bạn bị xây sát nếu có sự tiếp xúc với dịch tiết chứa xoắn khuẩn giang mai nguy cơ lây nhiễm đều có thể xảy ra.

1.3.Lây nhiễm từ mẹ sang con

Người phụ nữ trong quá trình mang thai nếu mắc bệnh giang mai nhưng không tới địa chỉ chữa giang mai kịp thời có nguy cơ cao bị sảy thai, sinh non, thai chết lưu hoặc  lây nhiễm bệnh sang thai nhi từ trong tử cung khiến trẻ ngay từ khi sinh ra đã mắc giang mai bẩm sinh.

1.4.Lây nhiễm qua đường máu:

Dùng chung kim tiêm hoặc truyền máu là một trong những nguyên nhân khiến giang mai lây truyền từ người này sang người khác.

II.Con đường lây nhiễm giang mai gián tiếp

Nếu bạn chung sống cùng với một người mắc bệnh giang mai và có sử dụng chung khăn mặt, quần áo, dao cạo râu,…với họ nguy cơ bệnh giang mai lây nhiễm là hoàn toàn có thể xảy ra.

Trên đây là những con đường lây truyền chủ yếu của giang mai. Bệnh lây nhiễm qua hình thức nào thì những nguy hại mang lại vẫn đều tương đương nhau, do đó người bệnh nên có hiểu biết kỹ càng để tìm cách phòng tránh hiệu quả. Quan hệ tình dục an toàn, hạn chế quan hệ nhiều bạn tình cùng lúc, chăm sóc sức khỏe sinh sản định kỳ,…là những biện pháp phòng tránh bệnh giang mai đơn giản nhưng hiệu quả nhất mà bạn có thể áp dụng để tự bảo vệ cho chính mình.

Bệnh giang mai nếu điều trị sớm ngay từ khi những triệu chứng ban đầu xuất hiện hiệu quả sẽ cao hơn so với khi bệnh đã kéo dài và gây nhiều biến chứng, chi phí chữa giang mai mắc hơn. Đừng vì một chút chủ quan, kiêu ngạo của bản thân mà khiến cả cuộc đời phía sau của chính mình bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Phòng khám Đa khoa quốc tế triển khai rất nhiều phương pháp điều trị bệnh giang mai mang hiệu quả cao nhưng chỉ với mức chi phí hợp lý. Phòng khám đã giúp rất nhiều bệnh nhân vượt qua mặc cảm mắc bệnh và có cuộc sống khỏe mạnh hơn. Đừng ngần ngại chia sẻ với bác sĩ những rắc rối gặp phải bạn nhé.