Thời Gian Làm 8:00 - 20:00

hotline Tư Vấn Miễn Phí03.8558.1111

Rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ đã lập gia đình

Tham vấn y khoa :

Nếu như rối loạn kinh nguyệt ở các bạn gái lứa tuổi dậy thì là một vấn đề không cần phải quá lo lắng thì rối loạn kinh nguyệt ở những phụ nữ đã lập gia đình lại là cả một vấn đề. Bởi đến giai đoạn này, kinh nguyệt vẫn chưa ổn định đồng nghĩa với việc khả năng sinh sản của bạn đang gặp phải một trục trặc nào đó, cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, xác định nguyên nhân và có hướng điều trị hiệu quả.

Rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ đã lập gia đình
Rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ đã lập gia đình

Rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ đã lập gia đình có thể chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất là đang trong độ tuổi sinh sản (<45 tuổi). Giai đoạn thứ 2 là bước vào độ tuổi tiền mãn kinh (45-55 tuổi).

Đối với rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ dưới 45 tuổi, nguyên nhân được xác định là do: Thói quen sinh hoạt chưa khoa học (thức quá khuya, mất ngủ, stress,…). Rối loạn tiêu hóa do ăn quá nhiều hoặc ăn thức ăn nhiễm khuẩn. Hoạt động thể lực quá sức như lao động nặng, luyện tập thể thao cường độ cao, tụt cân nhanh. Sử dụng quá nhiều rượu, bia hoặc thuốc lá. Một số viêm nhiễm đường sinh dục như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, vòi trứng, buồng trứng. Ngoài ra cũng có thể do nhiễm khuẩn sau sinh, sau nạo phá thai, bệnh đa nang buồng trứng, polyp tử cung, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung,….

Đối với rối loạn kinh nguyệt ở độ tuổi tiền mãn kinh thì nguyên nhân thường là do buồng trứng bắt đầu suy giảm chức năng, dần dần ngưng tiết hai loại hormon estrogene và progesterone. Từ đó, sự mất cân bằng các nội tiết tố nữ khiến quá trình rụng trứng diễn ra không đều, đồng thời gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt ở mỗi người phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh có sự khác nhau, có thể là vòng kinh kéo dài hơn hoặc rút ngắn lại, huyết ra không đều, nhiều hơn hoặc ít hơn… Ở độ tuổi này, chị em cũng cần phải cảnh giác với rối loạn kinh nguyệt vì nó có thể là dấu hiệu của một số bệnh như u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung, nhất là ung thư nội mạc tử cung.

Các bác sĩ Sản – Phụ khoa, Phòng khám đa khoa quốc tế HCM cho biết, cho dù ở giai đoạn nào cũng vậy, một khi bị rối loạn kinh nguyệt chị em sẽ cùng có chung một số dấu hiệu điển hình như: Kinh đến sớm hoặc đến muộn, ra ít hoặc ra nhiều, tháng có tháng không, màu sắc kinh bất thường, kèm theo đó là chứng đau bụng kinh kéo dài. Và những biến chứng mà rối loạn kinh nguyệt gây ra, gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, sức khỏe của người phụ nữ.

Vì vậy, với những phụ nữ dưới 45 tuổi, muốn bảo vệ chức năng sinh sản của chính mình nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để khám, xác định nguyên nhân để có hướng khắc phục hiệu quả. Đối với những phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh, để chắc chắn rằng rối loạn kinh nguyệt chỉ là một triệu chứng thường gặp khi bước vào độ tuổi này chứ không phải là dấu hiệu của một căn bệnh nào khác, chị em cũng nên đi gặp các bác sĩ để được khám, và tư vấn.

Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề nêu trên hãy nhấp chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi theo đường dây nóng (028) 392 57 111 hoặc 0124386 6789 để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể. Các chuyên gia luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của người bệnh miễn phí. Người bệnh cũng có thể đặt lịch hẹn trực tiếp để được miễn phí đăng kí khám, ưu tiên khám trước, hưởng ưu đãi mọi mặt.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.