Thời Gian Làm 8:00 - 20:00

hotline Tư Vấn Miễn Phí03.8558.1111

Viêm niệu đạo ở phái mạnh phần nhiều do vi rút

Tham vấn y khoa :

Viêm niệu đạo ở đàn ông (người đã trưởng thành) do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong ấy do vi rút chiếm một tỉ lệ đáng kể .

Viêm niệu đạo ở nam giới (người đã trưởng thành) do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đấy do vi trùng chiếm một số lượng người đáng đề cập .

Nói đến viêm niệu đạo ở đấng mày râu , người ta thường nghĩ là do vi khuẩn bệnh lậu (N. gonorrhoeae), nhưng thực tại có nhiều trường hợp ko phải do vi khuẩn lậu mủ gây nên.

căn do gây viêm niệu đạo

Niệu đạo là một bộ phận của đường tiểu (đường tiết niệu), một ống dài nối từ bàng quang (bọng đái ) ra lỗ sáo (lỗ đái) đi ra ngoài. Niệu đạo có chức năng dẫn nước giải trong khoảng bóng đái đi ra ngoài và song song cũng đóng vai trò dẫn tinh lực trong khoảng túi tinh ra ngoài lúc có hiện tượng xuất tinh. lúc niệu đạo viêm sẽ ảnh hưởng vào bài tiết nước đái , tinh khí và có khả năng để có thể lại một vài biến chứng bất lợi cho những người mắc bệnh .

Viêm niệu đạo ở đấng mày râu 1

Ảnh minh họa. nguồn: internet

đấng mày râu có khả năng bị viêm niệu đạo do tắm, tiêu dùng các loại xà phòng không phù hợp hoặc do tác động của chất diệt tinh trùng có ở bao cao su (với bệnh nhân dùng bao cao su trong sinh hoạt tình dục) gây nên hiện tượng kích ứng, dị ứng làm đau, ngứa, khó khăn . một số trường hợp niệu đạo bị viêm do tác động cơ học như nong niệu đạo, đặt ống thông tiểu sau giải phẫu đường tiểu, dò la bọng đái hoặc sau tán sỏi… Đáng lo lắng nhất trong viêm niệu đạo là do tác động của vi rút , vi nấm, trong ấy vi khuẩn chiếm tỉ lệ cao hơn cả. một vài vi khuẩn như E.coli, tụ cầu da (S. epidermidis), tụ cầu hoại sinh (S. saprophyticus) có thể có ở bộ phận ngoài của đường sinh dục phái mạnh như do bệnh bao quy đầu hẹp , vệ sinh kém rãnh quy đầu, trong khoảng đó vi rút đi đến niệu đạo gây viêm niệu đạo.

Đối với đàn ông đã có quan hệ tình dục với bạn tình, gái mại dâm hoặc vợ bị mắc bệnh do vi trùng lậu cầu hoặc do vi khuẩn khác như Chlamydia hoặc Mycoplasma thì rất dễ dàng mắc hội chứng lậu mủ . Trong lậu cầu (hội chứng bệnh lậu ) thường có 2 loại: cấp tính và mạn tính .

Hội chứng bệnh lậu cấp tính thường xảy ra sau từ 3 – 5 ngày sau khi quan hệ tình dục với những bệnh nhân có mầm bệnh ở trong người bệnh lậu hoặc Chlamydia hoặc Mycoplasma. đặc điểm sớm nhất là đau, ngứa ở lỗ sáo, có cảm giác hot rát, bỏng lúc đi tiểu; niêm mạc ở lỗ sáo sưng, tấy đỏ; đồng thời niêm mạc niệu đạo xuất tiết dịch nhầy, mủ có màu vàng xanh (thỉnh thoảng có máu hẳn nhiên ). các ngày đầu chất nhầy, mủ chảy ra nhiều lần , sau ấy gián đoạn và thường chảy ra đến những buổi sáng, khi vừa mới ngủ dậy. người mắc bệnh đái khó chịu , đau, rát, buốt, đái rắt và hot rát vùng tầng sinh môn, nhiều trường hợp lúc quan hệ tình dục , lúc xuất tinh đau và có máu kèm với tinh lực . ngoài ra cũng có một số người thấp (khoảng 10%), mặc dù người bị bệnh có nhiễm vi khuẩn lậu hoặc vi trùng Chlamydia hoặc Mycoplasma nhưng biểu hiện rất nghèo nàn, thậm chí không có tín hiệu gì điển hình bởi vậy người mắc bệnh dễ bỏ qua. những trường hợp lại chủ quan không đi khám bệnh, tự sắm thuốc chữa trị do vậy bệnh không khỏi và trở nên kinh niên .

Hội chứng bệnh lậu kinh niên thường hay đau bụng dưới hoặc hot rát tầng sinh môn, tiểu rắt , thỉnh thoảng thấy nước đái đục (mủ) và đặc biệt sáng sớm khi mới ngủ dậy thường có chất nhầy như nhựa chuối chảy ra ở lỗ sáo, ra quần lót.

Chẩn đoán

nhằm mục đích là chẩn đoán viêm niệu đạo ở nam giới cần xét nghiệm chất nhầy, mủ khi sáng sớm khi vừa ngủ dậy. người nhiễm bệnh phải vào khoa xét nghiệm của phòng khám để có thể lấy bệnh phẩm là tốt nhất. Đối với bệnh viêm niệu đạo cấp do vi trùng bệnh lậu thì hầu hết nhuộm Gram soi tìm vi trùng có khả năng xác định được (với điều kiện lấy bệnh phẩm đúng).

Đối với viêm niệu đạo do một số vi rút khác thì cần nuôi cấy chất nhầy, mủ (tức thì cả đối với vi khuẩn lậu , nếu như nhuộm Gram không thấy vi khuẩn cũng phải nuôi cấy). Với trường hợp viêm niệu đạo không do vi rút lậu mủ hoặc tạp khuẩn mà do hoặc là Chlamydia hoặc là Mycoplasma thì việc xác định phức tạp hơn phần nhiều , bởi vì Chlamydia chưa nuôi cấy được trên môi trường nhân tạo, còn Mycoplasma thì môi trường nhân tạo để nuôi cấy chúng rất thi thoảng . Với hai loại vi rút này muốn xác định chắc chắn cần ứng dụng phản ứng sinh vật học phân tử khuếch đại gien PCR (Polymerase Chain Reaction). Đây là giận dữ có thể tiến hành để có thể chẩn đoán xác thực cho cả vi rút bệnh lậu . Nhược điểm của phương pháp này là mức giá còn cao và chẳng phải phòng xét nghiệm vi sinh y học nào cũng ứng dụng được. tuy nhiên , đây là một phả ứng có độ nhạy rất cao và độ chuẩn xác rất lớn.

Phòng bệnh

đàn ông để có thể không mắc viêm niệu đạo cần vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục ngoài hàng ngày. giả dụ bị hẹp bao quy đầu cần đi khám nhằm mục đích là có hướng giải quyết tốt. khi nghi mắc bệnh viêm niệu đạo cần đi khám bệnh càng sớm càng tốt, nhất là nghi do nhiễm trùng để có thể xác định lý do , dễ dàng cho việc điều trị có hiệu quả cao, tránh biến chứng (vì chữa trị viêm niệu đạo do vi rút lậu và các vi rút khác có khác nhau). Không làm tình bừa bãi và nên một vợ, một chồng.